Kiến thức › Xem chi tiết

Đà Lạt: Nhiều người bị ngộ độc thực phẩm nghi do bánh mì

Ngày đăng: 06-08-2014


Theo lời kể của các phụ huynh bệnh nhi cho thấy, ngộ độc thực phẩm xảy ra ở một số gia đình do trước đó sử dụng bánh mì hiệu “Tứ Hải” mua ở 2 điểm trên đường Bùi Thị Xuân và đường Bà Triệu. 
 
Chị Văn Thị Ngọc Châu, ở 146 Gio An, P5, Đà Lạt có 2 con gái là Nguyễn Hạ Nhi (13 tuổi) và Nguyễn Mỹ Nhi (12 tuổi) đang nằm điều trị tại Khoa Nhi cho biết: “Khoảng 5 giờ 30 chiều ngày 31/7, tôi mua 3 ổ bánh mì que hiệu “Tứ Hải” ở góc đường Bà Triệu, 7.000 đồng/ổ về cho 2 con ăn. Đêm đến 2 cháu nóng, sốt, ói, tiêu chảy. Tôi mua thuốc cho cháu uống nhưng không thuyên giảm. Sau 3 ngày uống thuốc liên tục mà các cháu vẫn cứ đau bụng, không cầm được tiêu chảy nên 7 giờ sáng nay (4/8) gia đình đưa 2 cháu nhập viện điều trị”. Tình trạng hiện tại chúng tôi ghi nhận, cháu Mỹ Nhi có hồi phục sức khỏe còn cháu Hạ Nhi vì ăn 2 ổ bánh mì nên vẫn còn yếu, đang truyền dịch. 
 
Gia đình có 3 bố con mắc các triệu chứng ngộ độc cũng do trước đó ăn bánh mì Tứ Hải, trong đó 1 cháu bé nhất 2 tuổi được mẹ đưa đi nhập viện điều trị. Chị Lê Thị Trang ở 40/2 Nguyễn Lương Bằng, P2 đang chăm cháu Võ Đạt Minh Quân (2 tuổi) được truyền dịch cho biết: “Lúc 4 giờ chiều ngày 1/8, tôi mua bánh mì que “Tứ Hải” ở đường Bùi Thị Xuân về cho 3 bố con ăn. Sau khi ăn thì 3 bố con đều có các triệu chứng sốt, ói, tiêu chảy, gia đình mua thuốc tự điều trị tại nhà (anh Võ Đại Minh 45 tuổi và cháu Võ Đại Cương 13 tuổi). Riêng cháu bé 2 tuổi rất thích ăn bánh mì thì bị nặng nên cho nhập viện lúc 9 giờ sáng ngày 3/8. Đến hiện tại cháu vẫn bỏ ăn, tiêu chảy”.
 
Một gia đình khác có 4 người mắc, trong đó có 2 cháu đang nằm viện cũng do trước đó ăn bánh mì “Tứ Hải” mua ở đường Bùi Thị Xuân. Chị Trần Thị Thanh Trúc ở 27 Phù Đổng Thiên Vương, P8 là cô ruột đưa 2 cháu Nguyễn Hữu Phát (11 tuổi) và Nguyễn Hữu Thiên Ngọc (4 tuổi) nhập viện. Chị cho biết: “Ở nhà còn mẹ của 2 cháu là Đỗ Quý Bích Ngân, 39 tuổi và cháu Nguyễn Hữu Hoàng Đức, 6 tuổi cũng bị ngộ độc do ăn bánh mì “Tứ Hải”. Gia đình mua bánh mì ăn lúc sáng ngày 1/8, tối về 4 mẹ con thấy đau bụng, sốt, ói mửa. Đến 7 giờ tối ngày 2/8 thì đưa 2 cháu nhập viện điều trị. Đến lúc này thì cháu Phát cho biết tình trạng sốt có giảm nhưng vẫn còn đau bụng.
 
BS Trần Xuân Hòa - Phó trưởng Khoa Nhi, BVĐK Lâm Đồng cho biết: Khoa đã tiếp nhận một số cháu nghi ngộ độc thực phẩm dựa vào dịch tễ và triệu chứng lâm sàng. Tình trạng ngộ độc ở mức độ vừa. Sáng nay chúng tôi đã cho xuất viện 2 cháu. 
 
Theo ghi nhận hồ sơ bệnh án, BS K’Kiên của Khoa Nhi cho biết: Từ ngày 2/8 có 10 cháu nhập viện do các triệu chứng ngộ độc thực phẩm và ngày 4/8 vừa có thêm 1 ca nhập viện cũng có các triệu chứng ngộ độc thực phẩm.
 
Ngay trong sáng ngày 4/8, cán bộ chuyên môn của Phòng Y tế Đà Lạt và Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Lâm Đồng cũng có mặt tại Khoa Nhi - BVĐK tỉnh để điều tra, xác minh tình trạng các bệnh nhi liên quan đến ngộ độc thực phẩm. 
 
Chiều cùng ngày, Phòng Y tế Đà Lạt tổ chức kiểm tra việc thực hiện các quy định an toàn thực phẩm tại 2 điểm bán bánh mì “Tứ Hải” ở đường Bùi Thị Xuân và đường Bà Triệu, Đà Lạt. 

Tin cũ hơn