HƯỚNG DẪN VỀ VIỆC TẬP HUẤN KIẾN THỨC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM ĐỐI VỚI CÁC CƠ SỞ SẢN XUẤT, CHẾ BIẾN, KINH DOANH THỰC PHẨM THUỘC QUẢN LÝ CỦA NGÀNH Y TẾ
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm hướng dẫn về việc tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc ngành Y tế (gọi chung là cơ sở thực phẩm) nhằm giúp các cơ sở thực phẩm thực hiện đúng các quy định của pháp luật về việc tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm ,
Tại khoản 2 Điều 2 Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan tới điều kiện đầu tư, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế quy định như sau:
“Người trực tiếp sản xuất, kinh doanh phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và được chủ cơ sở xác nhận…” (Khoản 2 Điều 4)
“Người trực tiếp chế biến thức ăn phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và được chủ cơ sở xác nhận…” (Khoản 2 Điều 5)
Theo đó, chủ cơ sở phải đào tạo, tập huấn các kiến thức về an toàn thực phẩm cho người trực tiếp sản xuất, kinh doanh và chế biến thức ăn thuộc cơ sở mình và xác nhận danh sách nhân viên đã được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm.
Cơ sở khi tổ chức đào tạo, tập huấn về an toàn thực phẩm phải lưu trữ đầy đủ các hồ sơ liên quan đến việc đào tạo, tập huấn như: kế hoạch tổ chức đào tạo, tập huấn (có cụ thể về thời gian, địa điểm, nội dung tập huấn); tài liệu tập huấn; bài kiểm tra, đánh giá kiến thức (trước và sau đào tạo, tập huấn), giấy mời giảng viên (trong trường hợp cơ sở mời chuyên gia về an toàn thực phẩm giảng dạy).
Nội dung đào tạo, tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm được quy định tại các văn bản sau:
- Luật An toàn thực phẩm ngày 17/6/2010; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 Luật có liên quan đến quy hoạch ngày 15 tháng 6 năm 2018;
- Nghị định số 67/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế;
- Nghị định số 43/2017/NĐ-CP 14/4/2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa; Nghị định số 111/2021/NĐ-CP ngày 09/12/2021 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14 tháng 4 năm 2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa;
- Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm;
- Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm;
- Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế;
- Thông tư số 24/2019/TT-BYT ngày 30/8/2019 của Bộ Y tế quy định về quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm;
- Thông tư số 17/2023/TT-BYT ngày 25/9/2023 của Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành;
- Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ Y tế ban hành “hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống”;
- Quyết định số 47/2023/QĐ-UBND ngày 18/8/2023 của UBND tỉnh Lâm Đồng Ban hành Quy chuẩn kỹ thuật địa phương về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng (Quy chuẩn QCĐP 01:2023/LĐ)
- Quyết định số 26/2020/QĐ-UBND ngày 28/4/2020 của UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành quy định phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng; Quyết định số 17/2023/QĐ-UBND ngày 21/02/2023 của UBND tỉnh Lâm Đồng sửa đổi, bổ sung một số điều của quy định ban hành kèm theo Quyết định số 26/2020/QĐ-UBND ngày 28/4/2020 của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc ban hành quy định phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng;
- Quyết định số 45/2019/QĐ-UBND ngày 01/11/2019 của UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành quy định phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành Công thương trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng; Quyết định số 52/2022/QĐ-UBND ngày 05/12/2022 của UBND tỉnh Lâm Đồng sửa đổi, bổ sung một số điều của quy định ban hành kèm theo Quyết định số 45/2019/QĐ-UBND ngày 01/11/2019 của UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành quy định phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành Công thương trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng
Bộ câu hỏi dùng để đánh giá trước và sau khi đào tạo, tập huấn được quy định tại:
Quyết định số 75/QĐ-ATTP ngày 27/3/2024 của Bộ Y tế về việc ban hành bộ câu hỏi đánh giá kiến thức, thực hành về an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế và đáp án trả lời.