• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa Đông Xuân, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân năm 2019

Để bảo đảm an toàn thực phẩm trong mùa Đông - Xuân, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân 2019, Cục An toàn thực phẩm vừa có công văn số 5975/ATTP-NĐTT  ngày 7/12/2019 đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng, tỉnh Bắc Ninh triển khai các nội dung sau:

1. Xây dựng kế hoạch chi tiết, trong đó nêu cụ thể về chỉ tiêu, nội dung và các biện pháp thực hiện nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm đối với thực phẩm được sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

2. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục cho tất cả các nhóm đối tượng sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm. Tập trung tuyên truyền các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và sử dụng thực phẩm; chú trọng đặc biệt các biện pháp phòng, chống ngộ độc do sử dụng rượu không bảo đảm an toàn thực phẩm, lạm dụng rượu trong dịp Tết nguyên đán, Lễ hội.

3. Tổ chức, triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra liên ngành đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung vào các cơ sở chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm, các chợ đầu mối, siêu thị; cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tươi sống, trà, mứt, bánh, kẹo, rượu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, nước giải khát, nước đá dùng liền; cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, trường học và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tập trung trên địa bàn quản lý. Nội dung thanh tra, kiểm tra tập trung vào an toàn sản phẩm, hạn sử dụng thực phẩm, việc công bố tiêu chuẩn sản phẩm, ghi nhãn sản phẩm, nguồn gốc, an toàn của nguyên liệu, phụ gia sử dụng để sản xuất, chế biến thực phẩm, ghi nhãn và quảng cáo thực phẩm.

4. Phát hiện sớm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi và sản phẩm vi phạm về an toàn thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật. Đình chỉ hoạt động, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và chuyển cơ quan điều tra truy tố trước pháp luật những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm nghiêm trọng, tái diễn. Công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cho cộng đồng.

5. Chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất; tăng cường công tác đào tạo, tập huấn cho lực lượng chuyên môn trong việc khám, cấp cứu và điều trị, điều tra, xử lý để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.

 Báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực phẩm để tổng hợp, báo cáo Bộ Y tế, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương và Chính phủ.

Tải công văn tại đây


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Website liên kết
ĐỊA CHỈ TRỤ SỞ
Thống kê truy cập
Hôm nay : 40
Năm 2024 : 1.356